Trường lớp không dạy bạn các kỹ năng cuộc sống, bạn phải tự học và tìm hiểu nó, trong đó kỹ năng tư duy là quan trọng nhất bạn biết chứ?

Những người có tư duy mềm dẻo là những người biết mô phỏng các hướng giải quyết khác nhau của một vấn đề đang mắc phải và tạo ra những công cụ làm mọi thứ tốt hơn, dễ dàng hơn, nhanh hơn, và thông minh hơn.

George Bernard đã từng nói “Những người không thể thay đổi tư duy thì không thể thay đổi gì hết.”

Einstein cũng có câu “Trí thông minh được đo bằng khả năng thay đổi của một người.

Cuộc sống không tĩnh cũng không lặng, nó là một dòng chảy.

Không có gì là mãi mãi.

Suy nghĩ mềm dẻo (còn gọi là nhận thức linh hoạt) cho phép chúng ta thay đổi cách nhìn và suy nghĩ về một điều gì đó theo nhiều cách.

Những người có suy nghĩ linh hoạt xem xét một loạt các kết quả khác nhau từ những hành động của họ thay vì chỉ nhìn những mặt tích cực hay những mặt tiêu cực của nó.

Một tư duy cố định có thể ngăn cản bạn nỗ lực thích nghi trong một môi trường thay đổi.

Linh hoạt không có nghĩa là luôn luôn phải nhượng bộ hay ai nói gì cũng đồng ý.

Linh hoạt có nghĩa là trước tiên bạn nhìn nhận một vấn đề theo cách nhìn khác, và sau đó đưa ra một quyết định tốt nhất, đó mới được gọi là linh hoạt.

Não của bạn linh hoạt như thế nào?

Ai cũng khát khao mình có khả năng bứt phá những điểm mạnh của bản thân khi cần thiết, và mau chóng đạt được những kỹ năng và kỷ luật có lợi cho mình.

Độ mềm dẻo về cơ bản là khả năng đáp ứng trong một thế giới luôn luôn thay đổi.

Để tồn tại trong một môi trường luôn luôn thay đổi chóng mặt, suy nghĩ mềm dẻo là cực kỳ cần thiết.

Độ mềm dẻo là tính linh hoạt

Độ mềm dẻo là khả năng thích ứng với các tình huống mới, chia các nhiệm vụ phức tạp thành nhiều nhiệm vụ vừa phải, là khả năng ứng biến và chiến lược thay đổi để đáp ứng các loại thử thách khác nhau.

Con người có lợi thế hơn máy tính ở tư duy linh hoạt, chính sự linh hoạt giúp chúng ta có được điều này.

Những người có tư duy mềm dẻo là những người biết mô phỏng các hướng giải quyết khác nhau của một vấn đề đang mắc phải và tạo ra những công cụ làm mọi thứ tốt hơn, dễ dàng hơn, nhanh hơn, và thông minh hơn.

Khả năng cân bằng những mong muốn dài hạn hay ngắn hạn của họ cũng tốt hơn. Khi đặt họ trong bất kỳ tình huống nào, họ cũng có thể suy nghĩ về cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để có những quyết định sáng suốt nhất.

Những nhà cải cách vĩ đại nhất có thể nhanh chóng thay đổi quan điểm của họ.

Stuart Karten, nhà sáng lập và Chủ tịch cố vấn đổi mới sản phẩm, giải thích: “Chúng tôi có vai trò mới là những người có tầm nhìn, những người đưa ra quyết định và những người cung cấp thông tin chiến lược, có nghĩa là chúng tôi không thể dựa vào bất cứ quy tắc nào. Ngày càng có nhiều bên liên quan, nhiều sản phẩm phức tạp và chu kỳ thị trường diễn ra nhanh hơn. Trong môi trường như vậy, tính mềm dẻo quan trọng hơn bao giờ hết.”

Muốn phát triển trong tương lai, bạn phải sẵn lòng vượt lên những suy nghĩ và trí thông minh thông thường.

Bạn trở thành một người không thể thiếu trong thế giới này bằng cách liên tục phát triển những vai trò hiện tại của mình.

Câu hỏi bạn đặt ra hôm nay có thể không làm sáng tỏ câu trả lời mà bạn tìm kiếm ngay ngày mai.

Để duy trì sự cạnh tranh trong cuộc sống và kinh doanh, bạn phải đón nhận những tư tưởng mới, bạn phải dùng trí tưởng tượng nhiều như là dùng logic vậy.

Dhruti Shah của BBC Capital giải thích rằng: “Suy nghĩ mềm dẻo là mở rộng tâm trí của bạn và não sử dụng quá trình “từ dưới lên” thay vì dùng các chức năng điều hành từ trên xuống dưới nhằm thúc đẩy quá trình tư duy. Nó bao gồm một loạt các quy trình (nhưng không hạn định) như neophilia (sự nhiệt tình khi gặp một điều mới lạ), phân liệt, tưởng tượng, hình thành ý tưởng và suy nghĩ khác biệt.”

Suy nghĩ mềm dẻo, kết hợp với suy nghĩ lý trí hoặc logic, và tư duy sáng tạo sẽ khiến bạn trở nên quan trọng.

Suy nghĩ mềm dẻo giúp chúng ta có khả năng giải quyết các vấn đề mới lạ, và vượt qua các rào cản tư duy có thể cản trở tầm nhìn của chúng ta.

Để giải quyết vấn đề và rút ra kết luận sáng suốt đòi hỏi chúng ta phải kết hợp giữa tư duy logic, phân tích và linh hoạt.

Leonard Mlodinow, nhà vật lý lý thuyết, tác giả cuốn sách ‘Mềm dẻo: Tư duy linh hoạt trong thời gian thay đổi’, phát biểu rằng: “Tư duy phân tích logic sẽ phát huy hiệu quả khi bạn đang cố gắng giải quyết một vấn đề cũ. Bạn có thể dùng những phương pháp và kỹ thuật bạn biết để tiếp cận những vấn đề mà bạn đang phải đối mặt. Suy nghĩ mềm dẻo là tất cả những gì bạn cần có khi tình huống bị thay đổi và bạn phải đối mặt với những thứ lạ lẫm. Đây không chỉ đơn thuần là bạn tuân theo các nguyên tắc là có thể làm được.”

John F.Kennedy một lần đã nói: “Thay đổi là quy luật của cuộc sống. Và những ai chỉ biết nhìn về quá khứ và sống trong hiện tại chắc chắn sẽ bỏ lỡ tương lai.”

Suy nghĩ mềm dẻo có nghĩa là mở rộng những kiến thức bạn biết, đủ để bạn có thể đưa ra một phỏng đoán hợp lý. (Và nếu nó không đúng thì không sao cả).

Tư duy linh hoạt của Leonardo

Einstein nói: “Điều quan trọng là không ngừng đặt câu hỏi. Tính tò mò tồn tại vì lý do riêng của nó. Không ai có thể chịu nổi khi được chiêm ngắm những bí ẩn của vĩnh hằng, của cuộc sống, và của cấu trúc kỳ diệu của thực tế. Chúng ta chỉ cần khám phá những điều bí ẩn mỗi ngày một chút, vậy là đủ.”

Leonardo da Vinci luôn duy trì tính tò mò trong suốt cuộc đời của mình.

Ông chỉ đơn giản là muốn biết.

Ông là một người có suy nghĩ mềm dẻo và một người có trí tưởng tượng phong phú.

Tâm trí ông luôn bay bổng và cảm thấy vui vẻ khi được tiếp xúc với nghệ thuật, khoa học, kỹ thuật và nhân văn.

Hơn 7.000 trang sổ ghi chép của Leonardo vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Những ý tưởng thiên tài của ông đến từ trí tưởng tượng cuồng nhiệt, trí tò mò điên rồ và óc quan sát.

Chính nhờ ý chí và những nỗ lực mà ông đã trở nên khác biệt. Câu chuyện của ông truyền cảm hứng cho chúng ta và chúng ta rất có khả năng làm được giống như ông.

Chính những tác phẩm của Da Vinci đã khai sáng cho các nhà nghệ sĩ, nhà khoa học và nhà triết học.

Hầu hết những người mà chúng ta ngưỡng mộ đều có đầu óc mềm dẻo.

Hơn bao giờ hết, chúng ta ngày nay phải hiểu rõ tư duy mềm dẻo là gì.

Trong một thế giới ổn định không thay đổi thì chúng ta hoàn toàn có thể dùng những kỹ năng, nguyên lý và quy định từ xa xưa để giải quyết tất cả các vấn đề.

Nhưng chúng ta ngày nay lại sống trong một thời đại công nghệ phát triển chóng mặt chưa từng có, chúng ta liên tục bị thách thức phải làm sao để tìm ra những giải pháp mới.

Bạn nhượng bộ khi gặp lại một vấn đề cũ hay bạn luôn được thúc đẩy rằng phải quyết tâm giải quyết được nó?

Quyết tâm của bạn mạnh tới đâu để bạn có thể thấy được “ánh sáng” ở cuối con đường hầm?

Thời đại ngày nay đòi hỏi bạn phải có cả tư duy phân tích và tư duy mềm dẻo để giải quyết vấn đề và rút ra kết luận sáng suốt.

Cùng với các đặc điểm khác, tư duy mềm dẻo là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức độ hạnh phúc.

C. Robert Cloninger, một bác sĩ tâm thần, đã nói: “Tìm kiếm sự mới lạ là một trong những đặc điểm giúp bạn giữ được sức khỏe và hạnh phúc, và thúc đẩy nhân cách của bạn phát triển khi bạn đến tuổi già.”

Làm thế nào để có được một tư duy nhạy bén?

Có một tin vui là kỹ năng suy nghĩ linh hoạt hoàn toàn có thể học được.

Nếu bạn muốn có một suy nghĩ linh hoạt, Mlodinow khuyên bạn phải dành thời gian để mơ mộng, nói chuyện với những người ngoài vòng kết nối của bạn, tiếp thu những ý tưởng mới lạ độc đáo ngoài vùng an toàn của bạn, lắng nghe những ý tưởng và khái niệm mà bạn hoàn toàn không đồng ý trước khi xem thường chúng.

Bạn phải luôn xem xét tất cả mọi thứ trên nhiều phương diện khía cạnh.

Hãy thay đổi bối cảnh và môi trường xung quanh bạn, bạn sẽ thấy quan điểm của bạn cũng thay đổi.

Hãy đi dạo và thưởng thức cà phê.

Tập thể dục cũng giúp cho tinh thần của bạn được sảng khoái.

Bạn càng tự nguyện để thách thức bản thân và chấp nhận những trải nghiệm mới, cuộc sống hàng ngày của bạn càng trở nên đơn giản.

Sự mới lạ sẽ giúp tinh thần của bạn linh hoạt, và điều đó sẽ giúp não bộ của bạn được tăng trưởng và phát triển suốt đời.

Lần sau, nếu bạn thấy căng thẳng khi gặp phải một sự thay đổi, hãy nhớ rằng bạn có thể thích nghi, bạn phát triển hơn và trở nên quan trọng trong một thế giới luôn thay đổi.

Hãy nhớ rằng, linh hoạt là một lựa chọn và nếu bạn thực hành, bạn sẽ làm được tất cả những điều mà trước đây bạn cho rằng không thể.