Thái độ sống tích cực chính là nền tảng của thành công, hãy lạc quan yêu đời mỗi ngày các bạn nhé!

Khi chúng ta ngày càng xa rời thực tế và vùi mình vào thế giới ảo trong những thiết bị điện tử, đó cũng là lúc sự lo lắng và căng thẳng xâm chiếm bộ não, khiến chúng ta đánh mất hạnh phúc của chính mình.

Theo thống kê, mỗi năm có tới 15% người trưởng thành ở Hoa Kỳ rơi vào tình trạng trầm cảm. Trong khi đó, chính sự lạc quan giúp chúng ta có thêm sức mạnh để chiến đấu với những khó khăn, tiếp thêm ý chí để tiếp tục cuộc sống đầy tích cực và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực đang bủa vây xung quanh mình.

Để có một cuộc sống luôn tràn ngập tiếng cười, đây là 6 bước đơn giản giúp bạn xua tan những đám mây xám xịt đang bao trùm lên cuộc sống:

1. Rèn luyện tâm trí để suy nghĩ tích cực

Sự khẳng định có thể giúp bạn tăng cường lòng tự trọng của chính mình. Nếu bạn liên tục đưa ra tín hiệu để khẳng định với bộ não, bộ não sẽ học cách tin tưởng bạn và hoạt động tích cực hơn. Đặc biệt, những lời khẳng định tích cực đã được khoa học chứng minh có thể tạo nên những điều kỳ diệu. Chính vì thế, hãy luôn tự nhủ rằng bạn đang ngày một tiến bộ, từ đó tiềm thức sẽ thích nghi với điều này và hoạt động như những gì bạn nghĩ.

Tuy nhiên, tươi cười như không có gì xảy ra ngay sau khi nhận được tin không trúng tuyển việc làm là điều không thể. Nói cách khác, xây dựng tư duy tích cực không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Chính vì thế, các chuyên gia khuyến khích bạn nên giữ một thái độ trung lập bởi điều này không chỉ giúp kiềm chế những suy nghĩ tiêu cực mà còn giúp bạn hướng đến lối sống lạc quan.

2. Yêu thương chính mình

Nếu bạn đang trông đợi một đôi tay vươn ra để giải cứu những lúc bạn gặp khó khăn, có thể bạn phải chờ đợi rất lâu hoặc nhận lại sự thất vọng. Thay vào đó, hãy tự là là vị cứu tinh cho mình. Để làm được điều này, bạn phải học cách yêu thương bản thân. Đó chính là nuôi dưỡng vẻ đẹp vốn có của mình và học cách trân trọng bản thân thường xuyên hơn.

 Hãy học cách từ chối một cách lịch sự và tự thưởng cho mình những khoảng thời gian riêng, ví dụ như nấu những món ăn yêu thích hoặc tậu chiếc váy mà mình đã để mắt từ lâu. Ngoài ra, bạn cũng nên chăm sóc cơ thể và trân trọng những nỗ lực mà bạn thực hiện hằng ngày.“Làm chủ câu chuyện cuộc sống và yêu thương chính bản thân mình thông qua quá trình đó là điều dũng cảm nhất nhưng chúng ta thường bỏ qua” – BRENÉ BROWN

 

3. Hãy để bản thân luôn bận rộn

Chìa khóa để loại bỏ tư duy tiêu cực là giữ cho bộ não của bạn bận rộn, vì điều này khiến não bộ không có thời gian để nảy sinh những suy nghĩ tồi tệ. Thay vì ngồi trong phòng và nghĩ đến những chuyện buồn đã qua, bạn nên tham gia những hoạt động ngoài trời để giúp tâm trí được thư giãn.

 Giữ thói quen đọc sách với văn phong nhẹ nhàng và truyền cảm hứng, ví dụ như cuốn Chicken Soup for the Soul (Súp gà cho tâm hồn) để xua tan những dòng suy nghĩ tiêu cực. Ngoài ra, bạn cũng nên nghe nhạc với giai điệu vui tươi, có hồn hoặc di dạo nơi có không khí trong lành, yên tĩnh.

4. Hãy để cuộc sống tràn ngập điều tích cực

Chúng ta đều biết rằng những người xung quanh đều có thể tác động đến cuộc sống của chúng ta dù theo hướng tích cực hay tiêu cực. Trong đó, những suy nghĩ tiêu cực có xu hướng làm tổn thương bạn thường đến từ những người bạn gần gũi, yêu thương. Mặt khác, những người chúng ta giao tiếp hằng ngày trong công việc lại có khả năng ảnh hưởng đến cảm xúc. Vì thế, lựa chọn công ty để gắn bó trong thời gian dài cũng là một quyết định nên được cân nhắc kỹ lưỡng.

  

 

Hãy để cuộc sống được bao quanh bởi những người quan tâm và yêu mến bạn. Tình yêu là liều thuốc duy nhất để hàn gắn những vết thương tinh thần trong cuộc sống. Cũng từ đó, chúng ta có thể loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực tàn phá trong tâm trí. Ngoài ra, bạn cũng nên học cách loại bỏ những gương mặt không mong muốn khỏi cuộc sống chính mình.

5. Chú trọng những mối quan hệ thực tế

Với sự bùng nổ của mạng xã hội, ngày nay chúng ta có xu hướng kết giao với bạn ảo hơn so với bạn thực tế. Do đó, hãy ra khỏi thế giới ảo và dành thời gian cho gia đình và người thân nhiều hơn. Các thành viên gia đình là những người bạn cần yêu thương như chính bản thân mình bởi sau tất cả, họ mới là những người quan trọng nhất.

Hơn nữa, bạn cũng nên tích cực tham gia vào các công việc cộng đồng. Giúp đỡ những người đang gặp khó khăn sẽ khiến bạn nhận ra cuộc sống đáng giá và ý nghĩa biết nhường nào. Không những thế, bạn sẽ cảm thấy mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người khác và trân trọng cuộc sống chính mình hơn.

6. Có một cuộc sống lành mạnh

Tập thể dục và thiền định là 2 biện pháp rất tốt để bạn có thể vượt qua căng thẳng và suy nghĩ tiêu cực. Khi bạn tập thể dục, bộ não giải phóng các hormone như dopamine, norepinephrine và serotonin – đây là những hormone đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng và mang lại cảm giác hạnh phúc. Thiền định giúp bạn tăng sức mạnh não bộ và sắp xếp các dòng suy nghĩ theo hướng lạc quan.

 Ngoài ra, bạn cũng cần ngủ đủ giấc. Một giấc ngủ thích hợp sẽ giúp cơ thể phục hồi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Bên cạnh đó, hãy cố gắng tuân thủ chế độ ăn lành mạnh: Tránh gluten, caffeine và đường vì đây đều là những “kẻ thù” của cơ thể. Khi bạn cảm thấy trẻ hóa về thể chất, tâm trí của bạn sẽ tự động cảm thấy thư giãn.