Sự nghiệp của bạn sẽ CHẾT vì căn bệnh TỰ MÃN

 

“Tự mãn” là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cá nhân và cả doanh nghiệp. Người mắc bệnh tự mãn thường có tính chủ quan, luôn ảo tưởng về bản thân mình rất cao, dễ bị tụt hậu và trở thành kẻ “ếch ngồi đáy giếng”.

Giữa tự tin và tự mãn có đường ranh giới rất mong manh. Tự tin luôn là đức tính tốt, nhưng nếu bạn cứ dựa vào điều này mà thể hiện mình là người tài giỏi nhất, về lâu dài sẽ phản tác dụng. Người xung quanh luôn xa lánh bạn và người tự mãn còn chịu rất nhiều hậu quả xấu khác.

Tại sao đừng tự biến mình thành người tự mãn?

1. Trì trệ công việc

Việc luôn ảo tưởng rằng, công việc này quá đơn giản, bạn có thể làm nhanh chóng mà chẳng mất nhiều thời gian. Do đó, những người tự mãn thường bắt đầu công việc khi “nước đến chân mới nhảy”. Nếu kết quả đạt mĩ mãn, thì chứng minh họ giỏi, nhưng ngược lại thì họ lại không nghĩ là lỗi của mình. Chính điều này, dẫn đến việc lãng phí thời gian và hiệu quả công việc không tốt như mong đợi.

2. Mất mối quan hệ

Bạn sẽ bị đồng nghiệp, bạn bè, những người xung quanh gọi là kẻ tự kiêu. Họ sẽ nhìn bạn với một ánh mắt khó chịu, không muốn tiếp xúc.

Đặc biệt khi làm việc theo nhóm, những kẻ tự mãn luôn cho rằng ý tưởng bản thân đưa ra là đúng và mọi người nên thực hiện theo. Họ luôn đánh giá thấp những người khác và chẳng bao giờ chịu hợp tác nếu như trái ý.

Điều này sẽ gây ra những bất đồng trong công việc, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của một tập thể. Khiến cho những người khác trở nên xa cách. Vì chẳng ai muốn đồng hành cũng một người “tự cao tự đại”, tự xem mình là trung tâm vũ trụ cả.

3. Sự nghiệp sẽ chậm phát triển

Những người tự mãn sẽ trở nên kiêu căng khi đạt được một chút thành tựu và hầu như họ là những con người không có tinh thần cầu tiến. Họ tự cảm thấy hài lòng về những gì mình làm ra, họ không nghĩ đến việc cần phải học tập và rèn luyện thêm nữa.

Đánh mất sự nhiệt tình và “ngủ quên” trong chiến thắng, thì họ sẽ cứ mãi dậm chân tại chỗ, sự nghiệp chẳng thể nào tiến xa hơn được. Bạn rất dễ bị người khác khó chịu, xa lánh nếu cứ cho mình là tuyệt đối trên mọi phương diện.

Bạn có biết, thất bại lớn nhất của con người đều do tính tự mãn mà ra. Vì cứ ảo tưởng mình giỏi hơn người, chẳng cần nhờ đến sự giúp đỡ của bất kỳ ai. Bản chất của tính tự mãn chính là sự tự tin thái quá, người có tính cách này luôn xem mình là nhất và dẫn đến chểnh mảng công việc.

Nếu không điều chỉnh kịp thời, bạn sẽ mất đi sự quyết đoán và tự tin của bản thân. Nên nhìn xa trông rộng, buông bỏ cái tôi của mình để nhìn thấy giá trị đích thực của cuộc sống.

Để đạt được thành công, những người tự mãn sẽ mất rất nhiều thời gian, nhưng cũng vì đức tính này mà họ có thể hủy diệt tất cả chỉ trong tích tắc.

Chúng ta đều không phải là người hoàn hảo, phải biết kiểm soát bản thân, không vượt quá giới hạn, luôn cố gắng phấn đấu và nỗ lực không ngừng. Từng người sẽ có suy nghĩ, hành động và lời nói khác nhau.

Có người luôn cảm thấy tự ti, không tin vào năng lực bản thân, nên không phát huy được khả năng làm việc của mình. Ngược lại, có những người quá tự tin, luôn nghĩ mình tài năng vượt trội nên chẳng cần học hỏi, dù có gặp sai lầm cũng coi như là chuyện bình thường.

Ngược lại, có những người khiêm tốn, không phải tự ti cũng chẳng tự mãn. Họ luôn biết mình đang ở đâu, bản thân có những thiếu sót gì, luôn cố gắng sửa đổi và cải thiện bản thân không ngừng để trở nên tốt hơn. Họ là người luôn giữ được sự bình tĩnh tốt, lắng nghe ý kiến của người khác và đóng góp suy nghĩ của mình. Cũng như vậy, những người khiêm tốn rất được nhiều người yêu mến.

Thật kỳ diệu, khi bạn đạt được đích đến thành công nhờ vào sự đam mê và nhiệt huyết trong con người của mình. Đừng vì một vài lời khen ngợi mà tự đề cao bản thân. Sống là luôn phải phấn đấu và nâng cao không ngừng nghĩ, bạn sẽ thu lại được nhiều thành quả tuyệt vời ngoài mong đợi.