Luôn cảm thấy người khác thành công hơn, hạnh phúc hơn do bạn bị 5 “bẫy” tâm lý này bủa vây: Buông bỏ sớm để năm mới “nở hoa”, sự nghiệp thăng tiến

Có bao giờ bạn thức dậy buổi sáng và tắt báo thức đi để ngủ tiếp? Điều đó khá bình thường, vì vậy đừng lo lắng. Nhưng nếu bạn thiếu động lực để thức dậy vào mỗi buổi sáng ngay cả sau khi bạn đã ăn xong bữa sáng và đến công ty thì đó có lẽ là một dấu hiệu. Một dấu hiệu cho thấy cuộc sống của bạn thiếu vắng niềm vui và bạn không hài lòng về chính mình.

Trong đời, hầu hết chúng ta đều có đôi lúc rơi vào trạng thái chán nản hay mất niềm tin, nhưng nếu bạn cảm thấy không hài lòng về cuộc sống của mình mỗi ngày, thì điều đó có nghĩa là đã đến lúc bạn cần phải thay đổi. Có thể bạn cảm thấy mình cần làm thứ gì đó lớn lao hơn, có thể bạn chỉ muốn làm điều gì đó khác biệt với nhịp sống hàng ngày hoặc có thể bạn cũng không biết bản thân mình muốn gì, hoặc tại sao bạn cảm thấy không thỏa mãn.

5 chiếc bẫy tâm lý này là lý do bạn chưa hài lòng với cuộc sống của mình, nhận biết sớm sẽ tạo tiền đề cho bạn tiến tới cuộc sống hạnh phúc và trọn vẹn hơn.

1. Bạn không nhận ra mình đang lãng phí thời gian

Thật dễ dàng để đặt ra các mục tiêu lớn lao, rằng bạn sẽ hoàn thành một nhiệm vụ nào đó trong thời gian tới. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể kiên trì bắt tay vào thực hiện danh sách “việc phải làm” đó.

Bạn cho rằng mình có rất nhiều thời gian và trì hoãn công việc từ ngày này sang ngày khác, từ năm này sang năm khác với một lí lẽ kinh điển: ôi sẽ làm điều đó vào ngày mai. Tình trạng “để dành việc” kéo dài sẽ biến thành thói quen trì hoãn, dần dần trở thành người bạn xấu ngăn cản sự tiến bộ của bạn.

Nếu bạn cảm thấy mình có thể làm những việc lớn hơn, nhưng chưa có động lực tiến lên phía trước, thì đó có thể là do lỗi quản lý thời gian. Bạn thậm chí không nhận ra rằng mình đã lãng phí thời gian. Khi bạn dành quá nhiều sự tập trung cho những thứ như mạng xã hội, các chương trình TV, bạn sẽ không còn đủ thời gian cho công việc hay những sở thích. Vì vậy mà bạn đành phải trì hoãn những việc quan trọng hết lần này đến lần khác.

2. Bạn đang tạo ra áp lực quá lớn cho bản thân

Mặc dù áp lực là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống và sẽ là rất tốt nếu bạn có một kế hoạch và những tham vọng, nhưng nó cũng có thể gây ra tác dụng ngược nếu bạn tạo quá nhiều áp lực cho bản thân.

Một mục tiêu rõ ràng giúp bạn tiến nhanh về phía trước theo đúng hướng. Nhưng nếu bạn đặt quá nhiều áp lực lên bản thân để đạt được nó, sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy động lực làm việc đang biến mất từng ngày.

 Nếu bạn cần tập trung vào một dự án quan trọng trong công việc, hãy chắc chắn rằng bạn có thể tập trung 100% tâm trí cho nó mà không bị phân tâm bởi những dự án khác. Nói theo cách khác, không đảm nhận nhiều hơn bạn số lượng công việc mà bạn có thể làm. Nếu bạn không có khả năng làm thêm giờ, làm việc muộn hoặc đặt mình vàocác dự án khó, thì hãy chỉ tập trung vào một nhiệm vụ và hoàn thành nó.

3. Bạn làm nhiều nhưng chẳng hoàn thành được việc gì

Có thể bạn không biết nhưng mỗi người chúng ta đều đều sở hữu một bộ não sáng tạo với rất nhiều ý tưởng hay ho. ĐIều duy nhất tạo ra sự khác biệt giữa người thành công với những người còn lại là khả năng hiện thực hóa ý tưởng và hoàn thành công việc. Nếu bạn bắt đầu làm một cái gì đó, nhưng lại bỏ dở giữa chừng, thì ý tưởng dù hay đến mấy cũng chỉ là số không tròn trĩnh mà thôi.

Con người là sinh vật của thói quen. Nếu bạn quyết định làm một nhiệm vụ và sau đó không hoàn thành nó trong một vài lần thì lâu dần sẽ biến thành thói quen – một thói quen xấu. Một khi bạn không thể làm nên bất cứ điều gì, thì cuộc sống của bạn sẽ không bao giờ được thỏa mãn.

4. Cuộc sống của bạn thiếu vắng các mối quan hệ xã hội

Cuộc sống của con người mang đậm tính chất xã hội, do đó tất cả chúng ta đều cần có các một giao tiếp xã hội để duy trì hạnh phúc và niềm vui. Ngay cả khi bạn là chủ của một công ty hay làm việc tại nhà thì bạn vẫn cần đến sự giao tiếp và các mối quan hệ xã hội.

Có thể bạn cô đơn mà không hề hay biết, nhưng bạn vẫn tự nhủ với bản thân rằng mình không cần một người bạn đời vì bản thân đã quen một mình. Hoặc có thể bạn chưa bao giờ thực sự có bạn tốt, vì vậy mà từ chối cơ may gặp gỡ, kết giao những người mới. Dù lí do là gì thì bạn vẫn nên thay đổi. Bởi vì không một ai có thể sống tốt với một cuộc sống hoàn toàn cô lập.

5. Bạn chưa tìm được mục đích sống

Mỗi sáng bạn thức dậy và đi làm như một thói quen nhưng có bao giờ bạn tự hỏi liệu đó có phải là điều mà bản thân mong đợi? Giống như cách chúng ta có thể bước ra ngoài và mỉm cười, nhưng tận sâu bên trong bạn không cảm thấy muốn cười.

Rất nhiều người dù có mặt trong mọi cuộc vui nhưng dường như chưa bao giờ họ thực sự ở đó. Bạn có thể vẫn đi làm, tham gia sự kiện và gặp gỡ bạn bè thường xuyên trong khi tâm trí bạn không thực sự ở đó. Và đó là lý do tại sao bạn luôn cảm thấy không được thỏa mãn và không hài lòng với chính cuộc sống của mình.

Nhưng bạn luôn có thể thay đổi để tìm thấy mục đích giữa cuộc đời lạc lối. Đó có thể là sự thay đổi môi trường sống, công việc hoặc chỉ đơn giản là những thói quen hằng ngày…