Lăn lộn trên thương trường nhiều năm tôi mới phát hiện ra, “vũ khí bí mật” giúp các tỷ phú thành công chính là thứ mà ai cũng có

Đó chính là lòng trắc ẩn.

Lăn lộn trên thương trường nhiều năm tôi mới phát hiện ra, "vũ khí bí mật" giúp các tỷ phú thành công chính là thứ mà ai cũng có

Lòng trắc ẩn không tạo nên sự giàu có, nhưng cùng với những nhân tố khác, nó giúp con người gặt hái được thành công. Những lãnh đạo có lòng trắc ẩn thường tỏ ra vượt trội hơn trong những kỹ năng lãnh đạo của mình, họ biết cách truyền cảm hứng cho người khác và gây ảnh hưởng lên doanh nghiệp của họ.

Lòng trắc ẩn không chỉ là sự đồng cảm hay lòng vị tha, mà là sự kết hợp đặc biệt của cả hai. Đó là khả năng chia sẻ và thấu hiểu cảm xúc của người khác. Lòng trắc ẩn khiến mọi người không chỉ cảm thấy tốt hơn mà còn có thái độ sống thoải mái hơn, làm cuộc sống tươi đẹp hơn.

Lòng trắc ẩn còn là một nhân tố quan trọng tạo nên những người lãnh đạo tài giỏi. Đó chính là nguồn năng lượng giúp họ xây dựng những sự tương tác tích cực và có ý nghĩa cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Những nhà lãnh đạo biết thấu cảm thường sẽ là những nhà lãnh đạo tốt. Warren Buffett và Bill Gates luôn hiểu rằng hoạt động từ thiện là một cách hỗ trợ cho những tiến bộ trên toàn thế giới. Đó cũng là lý do Anthony Robbins dành một phần tài sản cá nhân lập ra quỹ mang tên ông, xây dựng nhiều lớp học và cấp học bổng cho trẻ em nghèo với mục đích duy nhất là mang ánh sáng của lòng nhân ái để xua tan bóng tối của những cuộc đời kém may mắn.

Đức Đạt Lai Lạt Ma từng nói: “Nếu bạn muốn người khác được hạnh phúchãy thực tập từ biNếu bạn muốn được hạnh phúchãy thực tập từ bi”. Đừng tìm trắc ẩn ở đâu xa xôi, mà hãy cảm nhận nó từng chút một qua cuộc sống hàng ngày của bạn.

Nếu bạn vẫn đang lạc lối hay chưa nhận ra lòng trắc ẩn tồn tại ở trong con người mình thì dưới đây là ba gợi ý đơn giản cho bạn:

I/ Hãy khiêm tốn

Khiêm tốn và tự ti là hai điều khác nhau, đừng nhầm lẫn. Khiêm tốn có nghĩa là sự kính nhường, có ý thức và thái độ đúng mức trong việc đánh giá bản thân, không tự mãn, tự kiêu. Mọi người làm kinh doanh trên thế giới đều nhận thức được rằng sự khiêm tốn là một nhân tố thay đổi cuộc đời, dẫn tới thành công. Hãy luôn xem trọng việc tự rèn luyện và không ngại học hỏi từ mọi người xung quanh. Để gây thiện cảm với mọi người, bí quyết chính là lòng khiêm tốn.

Đạo Đức Kinh có câu: “Chân nhân bất lộ tướng” nghĩa là những người tài giỏi thường ít thể hiện ra bên ngoài. Họ là những người rất giỏi giang, ở một trình độ cao nhưng rất bình thản, không thể hiện ra dù họ có những tiềm năng rất lớn.

II/  Hãy biết ơn

Đừng bao giờ quá bận rộn để quên nói lời “cảm ơn”. Sống mà không có lòng biết ơn là một cuộc sống vô nghĩa. Chỉ cẩn bạn đang sống trên cuộc đời này đã đủ lý do để bạn nên cảm thấy biết ơn. Điều đơn giản nhất để thể hiện sự biết ơn chính là cảm ơn bản thân mỗi sáng thức dậy, cảm ơn cuộc sống đã cho ta nhiều điều, cả cơ hội lẫn thử thách để ta trưởng thành hơn. Trong công việc kinh doanh, hãy giữ thói quen nói lời cảm ơn với đồng nghiệp, với sếp, với khách hàng hơn.

III/  Biết lắng nghe

Một trong những sức mạnh của những người giàu lòng trắc ẩn chính là họ có xu hướng lắng nghe nhiều hơn và nói ít lại. Thành công là những gì bạn gặt hái được trong kinh doanh và cuộc sống. Mặc dù vậy, những người thành đạt thực sự, họ biết cách lắng nghe, tiếp nhận có chọn lọc những gì họ cần và buông bỏ những điều không đáng lưu tâm. Nói ít lại và biết lắng nghe nhiều hơn. Vì lắng nghe và đồng cảm là con đường lặng lẽ nhất nhưng dẫn bạn đến thành công vang dội nhất.

Lòng trắc ẩn luôn tồn tại trong mỗi con người khi còn trong bụng mẹ. Bạn đối xử với những khác như thế nào sẽ được nhận lại như vậy, đây là một điều rất thực tế trong kinh doanh và cả trong cuộc sống. Lòng trắc ẩn có thể mở ra những cánh cửa mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến. Hãy dùng thái độ từ bi của mình tạo nên dấu ấn riêng trong cuộc đời.

Bài Viết Mới