Đời người ai cũng có lần "khởi nghiệp" quan trọng nhất: Bản lĩnh thì thành tỷ phú triệu đô, một bước sa cơ thì tuổi già phá sản

Người xưa có câu: “Tu trăm năm mới đi chung một thuyền, tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng”. Tìm được người tri kỷ muốn lập gia đình đã khó, chung sống đến tuổi trăm năm lại càng khó hơn. Đó là lý do mà người ta ví hôn nhân giống như một vụ đầu tư.

Khi mới yêu chính là quá trình khởi nghiệp, càng trải qua thời gian càng phải bỏ nhiều công sức hơn để vun vén cho đến ngày đạt được thành quả.

01. Luôn là người quan tâm, suy nghĩ cho nhau nhiều nhất

Rất nhiều cặp vợ chồng lâu năm dần dần rạn nứt tình cảm, không còn mặn nồng như khi mới cưới nữa là do có chung suy nghĩ không cần phải "chinh phục nhau nữa". Thay vào đó, họ lại dành công sức để chiếm vai trò chủ đạo, trở thành người có tiếng nói nhiều hơn trong gia đình khi cự cãi tranh nhau ai đúng ai sai, ai giỏi ai kém, ai mới là người quan trọng. Đây chính là tâm lý tối kỵ nhất giữa một đôi vợ chồng khi đối xử với nhau như kẻ thù cần chiến đấu.

Ngay tại thời điểm đặt bút ký vào giấy kết hôn, trở thành người cùng chung chăn gối, hai con người không chung huyết thống đã được định sẵn sẽ là những người thân thiết và gắn bó nhất của nhau. Bất kể người vợ hay người chồng đều có vai trò cố định trong một gia đình, đó chính là luôn luôn quan tâm, suy nghĩ và chăm sóc cho đối phương. Họ sẽ là người tri kỷ nhất khi cần tâm sự buồn vui, cũng là người mạnh mẽ nhất khi cần đương đầu bảo vệ.

Quan trọng nhất là khi đã đến tuổi xế chiều, mọi khó khăn đều đã vượt qua, chúng ta còn có thể nắm tay bạn đời để tận hưởng nốt những ngày tháng cuối cùng của cuộc sống. Chính vì thế, cho dù điều gì xảy ra, đừng bao giờ phá hủy mối quan hệ hôn nhân vì những thứ không đáng.

Đừng để tức giận, nghi ngờ trở thành thuốc độc giết chết tình cảm của hai bên mà thay vào đó, mỗi ngày đều tiếp thêm cho hôn nhân một chút sinh lực.

02. Luôn trân trọng giá trị tinh thần

Sau nhiều năm kết hôn và chia sẻ cuộc đời cùng nhau, tình yêu trong hôn nhân của đại đa số các cặp vợ chồng đã dần trở nên mờ nhạt và chuyển hóa thành một kiểu tình thân khác. Tuy ít nhiều không còn đam mê như ban đầu nhưng họ vẫn liên kết mật thiết với nhau về giá trị tinh thần.

 

Giống như việc phụ nữ không nhất thiết là phải có một món quà hay một bộ quần áo, họ chỉ hạnh phúc vì món quà đó thể hiện rằng, còn có ai đó quan tâm đến họ. Và giá trị tinh thần của một người đàn ông cũng có những thời điểm cần trân trọng như thế. Đây chính là nền tảng để xây dựng mối dây liên kết giữa mọi người với nhau, cũng là tiền đề xây dựng sự tin tưởng chân thành. Khi phụ nữ biết cách cư xử và đàn ông biết cách biết ơn, đó là cả cuộc đời.

Nếu quá bận rộn với công việc, thời gian để ở bên gia đình sẽ ngày một ít đi nhưng không vì thế mà tình thân trở nên lạnh nhạt. Đôi khi, chỉ cần một món quà nhỏ, một buổi tối rảnh rỗi cùng nhau tâm tình, nắm tay đi dạo, mối quan hệ sau khi kết hôn sẽ trở nên gắn kết hơn.

03. Là người sát cánh bên ta để cùng đối mặt tuổi già

Đàn ông khôn ngoan là phải tìm người phụ nữ đồng hành chứ không phải người chung giường. Bất kể ở địa vị nào, sang hèn ra sao, ngang dọc ở đời đã bản lĩnh và mạnh mẽ thế nào thì họ cũng có những lúc mỏi mệt, chán chường, chỉ mong có một chốn bình yên để đi về. Đó chính là giá trị mà chỉ có mái ấm được người phụ nữ vun vén chăm lo mới có thể đảm nhận.

Chính những lúc sóng gió đau ốm, già nua bệnh tật, những lúc cuộc đời bị nhấn chìm xuống đáy, đàn ông mới nhận ra người ở bên cạnh cùng mình san sẻ chỉ có vợ mà thôi. Vì thế, người khôn ngoan là người biết trân trọng người phụ nữ luôn sẵn sàng sát cánh bên cạnh mình.

Hình ảnh đẹp nhất của tình yêu không phải những giây phút mặn nồng say đắm mà chỉ đơn giản là hai người cùng tiếp sức cho nhau bước tới trên đường đời. Nếu những bước đi càng nhịp nhàng và đồng bộ, họ sẽ đi được bên nhau càng xa. Nếu kẻ đi trước người đi sau, chắc chắn họ sẽ bỏ rơi nhau ở một đoạn đường nào đó.

Một người đồng hành tận tụy, ấm áp sẽ luôn là nguồn sáng mang đến cho nhau cảm giác bình yên nhất, an toàn nhất.

04. Hi sinh mọi thứ cho nhau

Có sự hi sinh là thất bại, nhưng cũng có những hi sinh thể hiện niềm vĩ đại của việc kết hôn. Có những khi vợ chồng bắt đầu cảm thấy đời sống chung thật khó thở, bắt đầu nhìn thấy những nết xấu của nhau, những lời lạnh nhạt và gắt gỏng bắt đầu thay thế sự dịu dàng, âu yếm ban đầu. Đây là lúc những sóng gió bắt đầu nổi lên trong cuộc sống hôn nhân mà hầu như bất cứ gia đình nào cũng trải qua. Rượu nồng đã bắt đầu cạn thì chúng ta phải sống trong thực tế hơn để nhận ra những khó khăn trước mắt rồi cùng nhau can đảm vượt qua.

Muốn tiếp tục yêu nhau, cần phải biết tha thứ cho nhau; muốn tha thứ thì cần phải hiểu nhau, muốn hiểu nhau thì cần phải chân thành với nhau, nhất là phải biết nhận ra những khiếm khuyết của mình và của bạn đời. Hãy nhớ rằng, lấy nhau để mà thương nhau, để mà chăm sóc cho nhau, để mang lại hạnh phúc cho nhau.

 

Bài Viết Mới