Cách người nghèo tiêu tiền: Sĩ diện hão, sợ bị chê kém cỏi nên có bao nhiêu tiền tiêu bằng hết để "làm màu". Rốt cuộc, nghèo vẫn hoàn nghèo, tự ti vẫn hoàn tự ti!

Thiếu tiền có lẽ là điểm chung của tất cả chúng ta. Dù thu nhập có cao đến đâu, bạn vẫn chẳng bao giờ thấy đủ. Mỗi khi đạt một thành tựu nào đó, thu nhập tăng lên, bạn sẽ lại thấy mình muốn nhiều hơn thế nữa. Nhiều người gặp đủ mọi loại vấn đề tài chính còn nhiều người lại chẳng mấy khi. Một trong số những lý do được kể ra, chắc chắn có lý do là do cách chúng ta tiêu tiền. 

Thực tế, rất nhiều người có thói quen tiêu tiền thiếu kế hoạch khiến họ luôn nghèo ngay cả khi thu nhập lên đến 8 con số. Thú thật, trước đây tôi cũng từng tiêu tiền không kế hoạch và khi bỏ những thói quen xấu đó, tình hình tài chính của tôi cải thiện đáng kể. Tôi quản lý tài chính cá nhân tốt hơn rất nhiều và còn tiết kiệm được nhiều tiền hơn cả. 

Một số người cho biết họ muốn tiêu tiền nhiều chỉ để có được sự công nhận của người khác, họ luôn khao khát được xã hội nhìn nhận với ánh mắt ngưỡng mộ. Cái nhìn của người đời ảnh hưởng trực tiếp đến lòng tự trọng của họ. Khi quá phụ thuộc vào suy nghĩ của người khác, bạn sẽ mua sắm những món đồ không cần thiết chỉ để "làm màu" với những người không hề và thậm chí không bao giờ quan tâm đến bạn. 

Nghĩ lại xem bản thân đã mua những món đồ gì chỉ để gây ấn tượng với mọi người, bạn có cảm thấy mình thật sự lãng phí không? Tôi chắc chắn là không hề ít đâu. Nhất là khi người bạn của bạn chuyển đến một căn hộ cao cấp mới hay mua một chiếc xe tốt, ngay lập tức bạn sẽ thấy mình đang tụt lại phía sau và tự bên trong nhắn nhủ mình cũng phải cố gắng cho bằng bạn bằng bè nếu không "người đời sẽ coi thường bạn". 

Hãy tự hỏi bản thân thân xem mình sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền nếu không rót tiền vào những món đồ thừa thãi đó? Con người luôn có cảm xúc, vì thế luôn thèm khát được công nhận. Một trong những cách dễ dàng nhất để đạt được sự công nhận là sắm bất cứ thứ gì mọi người thấy ấn tượng. Nếu để sự tự ti chiến thắng, bạn sẽ luôn tiêu tốn tiền bạc, luôn bị kéo tụt về phía sau. 

Nếu tâm trí bạn không thoát khỏi những suy nghĩ của người khác về mình, bạn sẽ không bao giờ tự chủ được tài chính. Sự tự ti có thể đốt mất số tiền mà vốn dĩ bạn có thể tiết kiệm và đầu tư. Nếu bỗng dưng có một triệu đô từ trên trời rơi xuống, bạn có thể tiêu hết tất cả chỉ trong một ngày và tiếp tục sống như một người bình thường. Kiếm tiền cực kì khó nhưng tiêu tiền là điều dễ dàng nhất trên thế giới này. 

Những người giàu có luôn tự ngăn không cho bản thân tiêu tiền phung phí và thiếu trách nhiệm. Đây là chìa khóa khiến họ sở hữu nhiều của cải hơn người nghèo. Căn bệnh chung của chúng ta là nhu cầu cuộc sống thì ít mà mong muốn thì không giới hạn. Và một khi những mong muốn ấy chiến thắng kỉ luật cá nhân, chúng ta lại phung phí toàn bộ số tiền vất vả kiếm được để mua sắm. 

Nhiều người phản bác rằng có nhiều tiền mà không tiêu xài, tận hưởng thì kiếm nhiều tiền để làm gì? Nhưng bạn có biết mong muốn của con người chẳng bao giờ có điểm dừng không? Bạn sẽ luôn muốn nhiều hơn, sự thật là vậy. Không ít anh chàng dù đang ở trạng thái hẹn hò nhưng vẫn "bật đèn xanh" muốn quen thêm một cô khác. 

Vì thế, lời khuyên tôi dành cho các bạn là hãy học cách tận hưởng cuộc sống chỉ với số tiền nhỏ nhất. Một buổi hẹn hò cà phê, trò chuyện với những người bạn thân sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều so với việc rót tiền vào các quán bar chơi thâu đêm suốt sáng. Hãy biết kiềm chế mong muốn cá nhân, xác định rõ thứ bạn cần và thứ bạn muốn! 

Hãy "ghim" trong đầu: mục tiêu cuộc sống là trở nên giàu có chứ không phải một vẻ ngoài giàu có.

Bài Viết Mới