Buồn bã, cô đơn – Bạn đang “nghịch” gì với đời mình vậy?

Buồn bã, cô đơn - Bạn đang "nghịch" gì với đời mình vậy?

 Với bộ phận người trẻ, không biết tự bao giờ, niềm vui đang dần dần trở nên xa xỉ. Dao một vòng mạng xã hội, gặp không ít lời oán than, buồn bã. Đó là những nỗi buồn có thể gọi tên. Nhưng còn biết bao nỗi buồn vô hình khác, không được trưng trổ mà giấu sâu vào tâm can người trẻ.

Họ hiểu rằng, buồn phiền là không tốt, nhưng họ lại quá quen với sự tiêu cực đó, đến nỗi ngày nào cũng chia sẻ về những câu chuyện không mấy vui vẻ và có phần bi quan thái quá. Bạn có thể buồn vì bị điểm kém ở trường; vì bị sếp chỉ trích, đồng nghiệp nói xấu; vì áp lực doanh số, deadline dự án; hay có thể là cổ phiếu mình mua vừa rớt giá thảm hại; hoặc chỉ vì cãi nhau với người yêu… Và lâu ngày, nỗi buồn trở thành một thói quen của bạn, cùng với sự bi quan và cả những suy nghĩ tiêu cực. Để rồi đến khi phải nhận lấy hậu quả thì bạn nhận ra là đã quá muộn rồi.

“Bệnh buồn bã” càng lâu ngày, càng khiến bạn rơi vào trạng thái suy nghĩ tiêu cực, bi quan, mất niềm tin vào cuộc sống và dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm khác như trầm cảm, tim mạch, suy giảm trí nhớ,…

Tuy nhiên, theo tôi, nỗi buồn và sự cô đơn, thực ra không quá đáng sợ mà có phần bị chính bạn làm nghiêm trọng hóa nó mà thôi. Dù là trong công việc, học tập, tình yêu, gia đình hay các mối quan hệ xã hội, đều sẽ có những lúc bạn phải trải qua khó khăn, vất vả, thậm chí là cả những mất mát. Nhưng rồi bạn nhận ra, mọi chuyện đều ổn cả. Sự lo lắng, buồn phiền không giải quyết được vấn đề bạn đang gặp. Thay vì buồn, bạn nên bắt tay vào tìm giải pháp, điều quan trọng nhất là phải luôn suy nghĩ theo chiều hướng tích cực.

Vậy có “liều thuốc cho tâm hồn” nào cho nỗi buồn không? Tôi nghĩ là hoàn toàn có. Tôi từng đọc một câu trích dẫn rất ý nghĩa: “Một chuyện vui không thể làm chúng ta cười nhiều lần, vậy tại sao chúng ta lại buồn mãi vì một chuyện không vui?”. Con người thường có xu hướng dễ bị ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực hơn là những điều tích cực. Tuy nhiên, khi đã đủ trưởng thành, bạn sẽ không còn mải mê suy nghĩ về nỗi buồn, sự cô đơn và nỗi lo lắng của mình nữa. Có nhiều cách để khắc phục “căn bệnh” phổ biến này.

I/ SUY NGHĨ THEO CHIỀU HƯỚNG TÍCH CỰC

Khi gặp phải một vấn đề, hãy thử suy nghĩ về viễn cảnh tồi tệ nhất có thể xảy ra với bạn. Bạn có thể bị rớt môn, đuổi việc, phá sản, chia tay với người yêu. Và hãy thử áp dụng phương pháp tình xác suất xem khả năng xảy ra viễn cảnh này là lớn hay nhỏ.

Nếu nó thực sự lớn, hãy tìm cách giải quyết ngay lập tức, sửa chữa những sai lầm, tìm lời khuyên từ gia đình, bạn bè hoặc nghĩ đến những phương án dự phòng khác. Các tỷ phú thế giới như Bill Gates, Jack Ma, Steve Jobs còn phải nhiều lần nhận thất bại, gặp muôn vàn khó khăn trong sự nghiệp thì mới xây dựng được những đế chế cho riêng mình. Vậy tại sao bạn không mạnh mẽ và lạc quan lên?

Mặt khác, nếu xác suất của viễn cảnh tồi tệ nhất là nhỏ, không đáng kể thì bạn nên gạt nỗi buồn sang một bên. Buồn và ủ rũ là quá thừa thãi trong trường hợp này, bởi vì mọi việc còn trong tầm kiểm soát của bạn. Suy nghĩ theo chiều hướng tích cực chính là chìa khóa để sống một cuộc sống bình yên và thanh tịnh.

 II/ CHIA SẺ NỖI BUỒN CỦA MÌNH VỚI NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU

Giới trẻ ngày nay có xu hướng coi trọng những mối quan hệ xã giao nhưng lại xem nhẹ gia đình và người thân. Những người bạn mà bạn quen được vài ngày, vài tháng thì bạn lại coi đó là tri kỷ, chiến hữu, để rồi bạn dành quá nhiều thời gian cho những mối quan hệ như vậy mà lãng quên đi những người thân yêu nhất luôn ở phía sau bạn. Càng lớn, chúng ta càng xa gia đình để “bơi” trong một xã hội hối hả, chật chội và cố phần nhiều thị phi. Lúc đó, dù có rất nhiều mối quan hệ: bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên, người yêu,… bạn vẫn buồn.

Hãy nói chuyện, dành thời gian cho gia đình nhiều hơn vì có lẽ bạn cũng hiểu rằng người thân luôn luôn dõi theo, ủng hộ và đứng về phía bạn dù bạn có bị những con sóng của đường đời ngoài kia đẩy ngã.

Hãy về thăm nhà mỗi dịp nghỉ lễ, gọi điện cho cha mẹ mỗi khi gặp áp lực trong công việc, nói chuyện với anh chị em khi gặp rắc rối trong chuyện tình cảm và quan tâm đến những thứ thân thương nhất, bình dị nhất của gia đình. Đó cũng chính là nguồn động lực giúp bạn tiến lên phía trước, vượt qua nỗi buồn, xua tan đi những điều tiêu cực trong tâm hồn mình.

III/ TỰ TẠO NIỀM VUI CHO BẢN THÂN

Người trẻ luôn yêu thích trải nghiệm, khám phá thế giới xung quanh để vượt qua những giới hạn của bản thân. Vậy, bạn cũng nên tìm cho mình một sở thích đặc biệt. Có thể là đi du lịch vào cuối tuần, nghe một bài nhạc thật hay, đọc một quyển sách thật ý nghĩa, nấu những món ăn ngon, hay trồng một vài cây cảnh đẹp…

Để rồi, những điều giản dị đó cũng có thể khiến bạn thoải mái, thư giãn hơn mỗi khi phiền lòng. Biết tự tạo niềm vui cho bản thân cũng là một kỹ năng sống cần thiết của người thành công.

IV/ TRÂN TRỌNG NHỮNG GÌ MÌNH ĐANG CÓ

Cuộc sống vẫn còn nhiều người phải hàng ngày vất vả mưu sinh, kiếm từng đồng tiền để có miếng ăn, áo mặc. Những người đó, tuy có hoàn cảnh rất đáng thương nhưng tâm hồn thì lại vô cùng đáng quý. Họ tìm kiếm niềm vui, hạnh phúc qua những điều bình dị, nhỏ nhặt hằng ngày.

Bạn vẫn thường bắt gặp nụ cười trong sáng của những đứa trẻ đường phố lấm lem lúc kiếm sống, sự lạc quan của một bà cụ bán hàng rong hay lòng nhiệt tình của các cô chú công nhân vệ sinh. Cho dù ngày mai, cuộc sống vẫn còn những khó khăn trước mắt, họ vẫn phải từng ngày kiếm kế sinh nhai, nhưng dường như niềm vui vẫn tồn tại trong họ.

Vậy hãy nhìn lại bản thân, nỗi buồn của mình cũng có thể nghiêm trọng, nhưng ngoài kia, vẫn còn đó những mảnh đời cơ cực hơn mình, vậy mà họ luôn lạc quan về một ngày mai tươi sáng. Học cách trân trọng những gì mình đang có cũng là để học cách suy nghĩ lạc quan, tìm ra những cơ hội khi gặp khó khăn và giải quyết nỗi buồn của mình một cách hiệu quả.

Người trẻ vẫn thường hay nóng giận, vui buồn vô cớ. Chỉ có quá trình trưởng thành mới khiến chúng ta kiểm soát cảm xúc một cách thông minh. Buồn, cô đơn, lo lắng, bi quan đều chỉ là nhất thời, chỉ có hạnh phúc mới là mục tiêu mà chúng ta hướng đến. Vì vậy, còn trẻ, hãy tìm cho mình những liều thuốc tâm hồn để chữa lành nỗi buồn và tìm đến sự an nhiên nhiều hơn!