Bạn tuyệt đối không nên coi thường những người phía sau mình, bởi bạn sẽ ko biết họ sẽ làm gì phía sau bạn để vượt qua bạn đâu.

Đứng sau chưa chắc đã là người thua cuộc, có thể họ chính là con cọp đang ngủ say.

Một người đàn ông có cậu con trai mới đỗ đại học đi tham gia tiệc cưới. Trong bữa tiệc, ông được xếp ngồi cùng bàn với nhóm bạn học năm xưa và một người xa lạ khác. Rượu vào lời ra, ông ta bắt đầu khoe khoang với tất cả mọi người về cậu con quý tử học hành giỏi giang của mình đã đỗ đại học tốt ra sao. Những người bạn cũ cũng nhiệt tình chúc mừng, tỏ vẻ ngưỡng mộ khiến ông ta lại càng tự mãn. Thấy người đàn ông xa lạ vẫn yên lặng ngồi một bên, mỉm cười và không tỏ thái độ gì, người đàn ông có phần khó chịu trong lòng.

Một lúc sau, chủ nhân của hôn lễ tiến đến chào hỏi khách khứa. Đôi vợ chồng tay bắt mặt mừng với vị khách xa lạ và hỏi thăm: “Nghe nói con anh được nhận học bổng từ trường Harvard đúng không? Sao chẳng thông báo gì để bọn tôi còn chúc mừng?”.

Người đàn ông chỉ bình thản đáp lại: “Thôi anh ạ, nó đi học chứ có phải đi diễn gì đâu mà khoe.”

Cuộc sống không thiếu những người như vậy: Yên hơi lặng tiếng đứng im một chỗ, không cần gióng trống khua chiêng, nhưng họ mới là người thật sự đáng gờm. Chúng ta thường bị những người nổi bật dưới ánh đèn sân khấu thu hút sự chú ý mà không mấy để tâm đến những ai đứng trong bóng tối yên lặng. Đôi khi còn lầm tưởng về họ mà đánh giá thấp khả năng, bày tỏ sự coi thường người ta. Đây là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng.

Nếu bạn cho rằng những người im lặng đứng sau ấy đều là kẻ không có khả năng để mà khoe khoang, hoặc không có triển vọng để phát triển thì thực tế phũ phàng sẽ khiến bạn ngã đau hơn tưởng tượng rất nhiều. Có thể bây giờ họ vốn đã giỏi, chỉ là họ am hiểu cách giấu tài, không muốn khoe khoang. Cũng có thể bây giờ họ chưa giỏi nhưng chắc gì năm năm hoặc mười năm nữa họ không giỏi? Người xưa đã có câu: “Đường dài mới biết ngựa hay”, đừng nhìn những thứ trước mắt mà đưa ra bất kỳ đánh giá nào thiếu thận trọng vì người biết yên lặng cũng đáng gờm như những con cọp đang ngủ say.

Thứ nhất, những người thầm lặng thường thông minh. Họ biết cách im ỉm mà làm và hoàn thành mọi thứ ngay trong sự im lặng. Họ tự ẩn mình vào đám đông và quan sát, không thích thể hiện gì nhiều ngoại trừ hiệu suất làm việc của chính mình.

  

 

Thứ hai, họ biết suy tính, thường tự đặt ra chiến lược trong đầu. Muốn đạt được thành công thì chỉ sở hữu ý tưởng thôi là chưa đủ, bạn cần có khả năng vạch ra chiến lược rõ ràng trong đầu mình. Những người biết học cách im lặng thường có suy nghĩ thận trọng, biết cách xếp đặt tư duy và có khả năng nhìn xa trông rộng. Ngoài ra, thay vì mất thời gian khoe khoang, họ luôn tập trung để làm việc chăm chỉ, thành thạo các kỹ năng của bản thân, và quan trọng nhất là chờ một cơ hội đủ lớn để bứt phá. Khi thời cơ chín muồi, họ chắc chắn sẽ đứng lên nhanh chóng bằng sức lực của bản thân. Kim cương sẽ luôn tỏa sáng dù trải qua bao tháng năm thăng trầm.

Thứ ba, người biết im lặng cũng là một người giỏi giấu tài. Họ chọn cách mỉm cười và lắng nghe những người khác thay vì nói nhiều, nhờ đó, tránh được những sai lầm không đáng có và học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn. Kể cả khi đối diện với một người ghét bạn đến mấy, họ cũng không thể bắt bẻ gì nhiều khi bạn tỏ thái độ lắng nghe cẩn thận và mỉm cười chân thành. Nếu biết cách tận dụng những cơ hội này, họ hoàn toàn có thể thu hoạch rất nhiều lợi ích và hoàn thành sự nghiệp của chính mình thông qua sự yên lặng.

Thứ tư, yên lặng cũng đại biểu cho sự khiêm tốn và cách làm người. Đó là khi họ dùng sự im lặng thể hiện lòng tôn trọng trước người khác, đồng thời che giấu bản thân, không để lộ những cảm xúc tiêu cực ra ngoài, gây trở ngại đến con đường thành công trong sự nghiệp hay cuộc sống sau này.

Chính vì vậy, đừng nghĩ im lặng có nghĩa là bất tài, đó chỉ là cách người đứng sau âm thầm chờ đợi cơ hội tỏa sáng. So với những kẻ huênh hoang thích thể hiện, chúng ta càng phải chú ý hơn tới những “con cọp chưa thức giấc” như vậy. Đừng vì một phút coi thường người khác mà phải trả giá đắt cho sai lầm của mình.