7 CÁCH ĐỂ NGỪNG THAN VÃN VÀ HẠNH PHÚC HƠN

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thói quen than vãn có thể ảnh hưởng đến bộ não, sức khỏe và cả tinh thần của chúng ta một cách tiêu cực. Việc than thở chẳng thể giúp chúng ta giải quyết được vấn đề gì, ngược lại thói quen xấu này còn khiến chúng ta không bao giờ cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình và có thể dẫn đến cảm giác lo âu, trầm cảm và những rối loạn cảm xúc khác.

Sau đây là một số bí quyết học cách sống hạnh phúc, ngừng than vãn và loại bỏ những ý nghĩ tiêu cực để tập trung tìm giải pháp cho vấn đề:

1. THAY ĐỔI CÁCH BẠN SUY NGHĨ

Bạn chẳng thể thay đổi thời tiết, các quyết định của quản lý hay một người không yêu bạn… Đừng để cho bản thân muộn phiền vì những điều như vậy bởi có rất nhiều thứ, cho dù bạn có cố gắng đến mấy cũng không thể làm gì để thay đổi hay kiểm soát chúng.

Cuộc sống luôn luôn vận động và thay đổi bất ngờ và điều quan trọng là bạn có thể thích nghi nhanh với những tình huống nằm ngoài dự đoán đó. Có nhiều chuyện bạn không thể kiểm soát được, vì thế hãy thôi than thở như một “nạn nhân” mà hãy học cách chấp nhận và làm quen với những thay đổi đó.

2. CÁM ƠN VÌ NHỮNG GÌ BẠN ĐANG CÓ

Chúng ta hay than phiền vì những thứ ta không có nhưng lại không cảm thấy quý trọng những gì mình đang có. Cứ thử viết ra những thứ bạn nên cảm thấy biết ơn trong cuộc đời mình, bạn sẽ thấy mình quả thật là rất may mắn. Than thở chẳng thể giúp thay đổi được việc gì, thay vào đó, hãy biến chúng thành những hành động thực tế và bạn sẽ thấy cuộc sống mình hạnh phúc và đẹp đã biết bao.

3. HỌC CÁCH CHẤP NHẬN

Hãy học cách để chấp nhận những thứ không hoàn hảo. Đừng ngại phạm lỗi hay thất bại bởi nhờ có chúng bạn sẽ có thể học hỏi và làm cho bản thân tiến bộ lên được. Con người ai mà chẳng có lúc phạm sai lầm?.

4. LUYỆN TẬP YOGA

Yoga là một phương pháp tuyệt vời để tập thể dục, thư giãn và học cách để cho tâm bình an. Yoga tập trung vào hơi thở, các cử động và thiền định có thể giúp bạn kiểm soát tâm trí và cơ thể của bạn. Tâm trí của chúng ta thường nhảy nhót theo hàng triệu hướng khác nhau. Yoga có thể giúp bạn bình tâm suy nghĩ và tích cực hơn với ý định của bạn.

4. KHÔNG PHÁN XÉT NGƯỜI KHÁC

Chúng ta thường than vãn về những người khác bởi vì chúng ta nghĩ họ không đạt được như tiêu chuẩn mà chúng ta mong muốn. Khi bạn ngừng việc phán xét người khác khi chưa biết rõ về câu chuyện của họ, bạn cũng sẽ ít than vãn hơn.

Ví dụ, luôn luôn than phiền về chất lượng phục vụ trong một nhà hàng thì không có ích lợi gì. Bạn không biết được những gì xảy ra trong một ngày mà người phục vụ bàn phải trải qua và những vấn đề nào xảy ra phía sau nhà bếp. Nếu bạn đặt mình vào vị trí của họ, bạn có thể sẽ trở nên rộng lượng hơn và cảm thấy bớt khó chịu hơn.

5. CHỊU TRÁCH NHIỆM

Nếu một điều gì đó làm bạn thấy khó chịu, hoặc là bạn tìm cách giải quyết nó hoặc là bạn chấp nhận nó khi mà không thể thay đổi được điều gì. Tuyệt đối đừng than vãn. Than vãn đôi khi là điều dễ làm hơn rất nhiều so với việc tìm cách giải quyết vấn đề. Hãy chuyển sự than vãn đó thành hành động để giải quyết vấn đề hoặc đơn giản là chấp nhận nó và để cho tâm trí bạn tập trung vào một điều gì khác.

6. DÀNH THỜI GIAN CHĂM SÓC BẢN THÂN

Sự căng thẳng và một lối sống bận rộn có thể thường xuyên chiếm lấy cuộc sống của chúng ta và làm phá vỡ tinh thần tích cực của bất cứ ai. Hãy dành ra chút thời gian cho bản thân bạn. Hãy dành thời gian xem bộ phim mà bạn muốn được xem, tắm nước nóng, tham gia vào các lớp học thể dục, đi chăm sóc móng tay, chơi các môn thể thao, hoặc làm bất cứ việc gì khiến cho bạn cảm thấy thư giãn và tiếp thêm sinh lực cho bạn. Chúng có thể sẽ đem đến cho bạn một cách suy nghĩ mới mẻ hơn.

7. ĐƠN GIẢN HÃY TỰ HỎI MÌNH KHI BẮT ĐẦU NÓI: TÔI SẼ THAN VÃN HAY HẠNH PHÚC ĐÂY?

Hãy lựa chọn hạnh phúc, tập trung bản thân vào những điều tích cực và hãy trở thành một người tốt bụng! Đó là lựa chọn của bạn chứ không phải của một ai khác.