3 Bài học mang giá trị sâu sắc nhất mà bạn phải đọc

 

Để đạt được hạnh phúc, thành công thì chúng ta phải không ngừng phát triển bản thân, tiếp thu nhiều điều mới mẻ, làm việc hết mình. Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sông của mình thì hãy đọc hết 3 bài học ý nghĩa dưới đây:

1. Bài học về sự quan tâm

Vào tháng thứ 2 của khóa học y tá, giáo sư của chúng tôi đã đưa ra một câu hỏi cực kỳ bất ngờ trong bài thi vấn đáp như sau: “Hãy nói tên người phụ nữ chuyên quét dọn trường học của chúng ta?”. Tôi đã nghĩ rằng, câu hỏi này chỉ đùa mà thôi vì nó không có trong chuyên môn.

Thật ra, tôi đã gặp người phụ nữ ấy được vài lần. Tôi đoán rằng, cô ấy tầm 50 tuổi, với mái tóc sẫm và khá cao. Nhưng vấn đề là làm sao tôi có thể biết tên của cô ta được chứ? Tôi đã kết thúc bài làm của mình với câu trả lời để trống hoàn toàn.

Cuối giờ kiểm tra, có một sinh viên mạnh dạn hỏi vị giáo sư: “Thầy có tính điểm cho câu hỏi “kỳ lạ” đó không”, ông ta trả lời: “Chắc chắn rồi”, rồi nói tiếp: “Trong công việc hàng ngày, các em sẽ gặp được rất nhiều người. Mỗi người đều đóng một vai trò quan trọng và họ xứng đáng để được các em quan tâm, dù chỉ là một câu chào hay nở nụ cười”.

Nghe xong, từ đó tôi chẳng thể quên được bài học của vị giáo sư. Đến sau này, tôi cũng chẳng bao giờ quên được cái ên của người phụ nữ đó – cô Dorothy.

2. Bài học về lòng biết ơn

Cái thời mà món kem hoa quả còn rất rẻ, đã xuất hiện một câu chuyện đáng nhớ của cậu bé Jim 10 tuổi. Vào một ngày nọ, Jim nhìn thấy cửa hàng giải khát lớn nhất nhì thành phố, có bán món kem hoa quả mà cậu yêu thích. Sau một hồi phân vân, đi qua đi lại thì cậu mạnh dạn tiến vào cửa hàng và bước vào.

Sau khi chọn được chỗ ngồi thích hợp, cậu nhẹ nhàng ngồi xuống và đợi người phục vụ đến. Khoảng vài phút sau, có một nữ phục vụ tiến đến và đặt trên bàn cậu một ly nước lọc. Lấy hết can đảm, Jim ngước lên nhìn cô phụ vụ và hỏi: “Cho cháu hỏi một ly kem hoa quả là bao nhiêu tiền ạ?” – 50 xu, cô phụ vụ đáp.

Nghe vậy, Jim bắt đầu móc từng đồng xu lẻ trong túi quần, nhẩm tính một hồi, cậu hỏi tiếp: “Thế ly kem bình thường là bao nhiêu tiền ạ?” – “35 xu”, người phục vụ vẫn kiên nhẫn trả lời, cho dù rằng cửa hàng đã rất đông khách và đang đợi cô.

Cuối cùng thì người phục vụ cũng mang món kem yêu thích đến theo yêu cầu của Jim. Sau khi ăn xong, cậu bé để lại tiền trên bàn và ra về. Khi quay trở lại để dọn bàn, người phục vụ đã bật khóc khi nhìn thấy 5 đồng xu lẻ và 2 đồng kẽm (1 đồng bằng 5 xu) được xếp gọn và đặt ngay bên cạnh 35 xu trả cho ly kem mà Jim đã gọi.

Jim không thể mua được món kem trái cây mà cậu thích nhất, bởi vì cậu ấy chỉ trả đủ tiền cho một đĩa kem bình thường và còn dư ra một ít tiền boa cho cô phục vụ.

3. Bài học về sự tự giác và trách nhiệm

Chuyện xưa kể rằng, có một ông vua nọ đã sai sai quân lính mang một tảng đá lớn đặt chắn ngang đường đi. Tiếp đến, ông nấp vào một bụi cây lớn gần đấy và quan sát.

Ông thấy rằng, dù có rất nhiều thương nhân giàu có, cận thần của ông đi qua. Nhưng tuyệt nhiên, chẳng ai có ý định xê dịch tảng đá sang một bên cả. Tất cả điều họ làm chỉ là lẩm nhẩm đổ lỗi cho nhà vui đã không biết giữ sạch sẽ con đường.

Một lúc sau, vua nhìn thấy một người nông dân đang kéo một chiếc xe rau rất lớn, cồng kềnh đi tới. Khi nhìn thấy tảng đá, anh ta liền ngừng xe và dùng hết sức lực để đẩy tảng đá sang bên kia vệ đường.

Sự khác biệt chính là điều ông ta lẩm nhẩm trong lúc làm: “Nếu có ai đó không nhìn thấy, thật không may họ sẽ vấp phải, chắc là sẽ đau lắm đây”. Sau khi làm xong xuôi, anh ta tiếp tục kéo chiếc xe đi. Đột nhiên, ông nhìn thấy một bao tiền to nằm ngày chỗ tảng đá mà ông đã di chuyển. Đó chính là món quà ý nghĩa mà nhà vua ban tặng cho người nào dịch chuyển được tảng đá.

Qua câu chuyện này, rút ra được một điều, chúng ta chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt. Đôi khi không biết rằng: Vật cản cũng có thể là một cơ hội tốt để thay đổi cuộc sống của bản thân mình.